Posted by

Đồng cảm radio: Hạnh Phúc Giản Đơn 29 “Sống là để vượt qua thử thách”

Các bạn thân mến!

Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng được hạnh phúc, sẽ có những khó khăn trắc trở phía trước. Đó gọi là thử thách cuộc sống, thử thách đòi hỏi chúng ta phải vượt qua rào cản trước mặt, nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải vượt qua chính bản thân mình.

Cuộc sống có những mảng sáng cũng có những mảng tối. Và MC đoán chắc bức tranh của mỗi người không ai hoàn toàn một màu. Cũng như gia vị. Có mặn ngọt nhưng cũng có chua chát. Nếu như ta không biết nêm nếm qua những thứ đó thì món canh cũng trở nên vô vị. Thời gian trôi qua cũng một cách hờ hững không lấy làm niềm vui.

Có câu “cuộc sống có lúc, dòng sông có khúc” thật chẳng sai tí nào. Mỗi người sẽ có một con đường đời của riêng mình nhưng điểm chung là tất cả mọi con đường đều có những lúc lên lúc xuống, lúc êm đếm, lúc khó khăn. Chúng ta phải luôn sẵn sang đối mặt với những gian nan ấy. Tất cả những khó khăn sẽ không là vấn đề to lớn nếu ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm để vượt qua nó.

Cần phải hiểu rằng những khó khăn thử thách đó chúng ta vẫn có thể vượt qua được nều chúng ta cố gắng và có đủ nghị lực để vượt qua. Nếu ta xem cuộc sống này là một con đường dài thì những khó khăn thử thách sẽ là những ngọn núi cao, những con sông dài bắt buộc chúng ta phải vượt qua. Dù cho sông có dài núi có cao thì khi con người có ý chí, nghị lực sống thì chắc chắn sẽ vượt qua được.

Nhưng trong thực tế không phải ai cũng có đủ nghị lực đề vượt qua thử thách. Có người vội vàng bỏ cuộc khi chưa xuất phát vì nhìn ra con đường quá đỗi khó khăn. Cũng có người đã dám bước đi nhưng khi vấp ngã người ta lại không dám bước tiếp vì người ta dần từ bỏ nghị lực của chính bản thân. Họ đã vội tin vào những lời nói bên tai rằng “quá khó khăn để thực hiện” hoặc “chẳng bao giờ bạn có thể làm được điều đó đâu, cố gắng vô ích”. Và thế! Họ tự chôn vùi mình vào những lời nói dù vô tình hay cố ý đó, họ đánh mất cái tôi của chính bản thân để mà khuất phục cái gọi là “số mệnh”. Nhưng bạn ơi! Bạn đã sai.

Như trong một câu chuyện về nghị lực sống về hai chú ếch và một cái hố tử thần.

“Có một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.
Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.
Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?”. Thì ra con ếch này bị lãng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.”

Các bạn thấy đấy. Đôi lúc vì miệng lưỡi của người ta mà chính ta cũng đánh mất bản thân mình.

Con đường đời sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sẽ tìm được con đường đi đến thành công dù là con đường đó là chông gai, khó khăn. Thất bại không phải là mất tất cả, khi chúng ta thất bại thì phải cố gắng đứng dậy. Cuộc đời vẫn thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn. Sẽ có lúc người ta nghe theo sự sắp đặt của số phận như một ai đó vô tình nói ra để rồi ngậm ngùi nhận lấy điều đó như một sự an bài từ trước. Đường đời sẽ càng chông gai nếu những ai nghĩ rằng khó khăn sẽ không vượt qua được. chúng ta cứ thử một lần bước qua những thủ thách, đối mặt với khó khăn thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được vì nghị lực sẽ làm nên tất cả.

Nên bạn và tôi ơi!

Một bước có thể chưa đưa bạn đến đích… Nhưng nếu cứ bước tiếp, vấp ngã và lại đứng lên thì tôi tin đích đến rồi sẽ hiện ra. Đừng ngại chút gian khổ, sự thất bại trong cuộc sống mà cúi đầu xin bỏ cuộc.

Hãy tự tin lên bạn nhé!

Rồi có lúc ta sẽ chạm tay đến những thứ gọi là “ao ước”. Để rồi chợt nhận ra tất cả sẽ là có thể nếu như bản thân ta gật đầu và kiên định nếu ta tin chính bản thân ta làm được.

Và ta biết “Sau nước mắt chính là nụ cười”

0 4 6367 28 February, 2014 Blog radio, Đồng Cảm radio February 28, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud