Posted by

Cảnh cùng khổ ở một gia đình đông con, bệnh tật đeo bám

Gia đình có 7 người con, thế nhưng 1 đứa ra đi mãi mãi vì tai nạn giao thông, 1 đứa thì gần 10 năm ngồi xe lăn vì tai nạn lao động.

Vừa lo chạy chữa cho con, vừa lo nuôi 5 đứa con dại ăn học. Dường như gia đình đã sức cùng lực kiệt, nghèo đói bủa vây.

Hoàn cảnh mà chúng tôi nói trên là gia đình ông Phan Thanh Tân (SN 1958) và bà Huỳnh Thị Miền(SN 1959) trú tại tổ 14, thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

ngoi-xe-lan

Anh Phan Quốc hàng ngày phải ngồi xe lăn với sự chăm sóc của cha mẹ

Gia đình đông con, kinh tế chỉ phụ thuộc vào 5 sào ruộng. Hai vợ chồng ông Tân phải còng lưng cày cấy để có tiền nuôi con ăn học. Thế nhưng, tai họa đã ập đến khi gia đình mất đi đứa con trai vĩnh viễn.

Năm 2004, anh Phan Thành Thái (26 tuổi) mất trong 1 vụ tai nạn giao thông. Nỗi đau chưa nguôi ngoai thì năm 2005, anh Phan Quốc (SN 1984) thợ hàn cơ khí lại bị té giàn, phải ngồi xe lăn hơn 9 năm qua.

Hơn 9 năm qua, anh Quốc quằn quại trên chiếc xe lăn cùng ống thông tiểu. Vay mượn hàng xóm, rồi bán đất đai để chạy chữa cho con nhưng bệnh tình của anh Quốc vẫn chưa thuyên giảm. Anh bị chấn thương cột sống cổ, đứt tủy và trong lúc phẫu thuật phải cắt chỏm xương đùi. Khuôn mặt anh xanh xao, chân tay teo tóp, quằn quại.

Anh Quốc tâm sự: “Tôi phải ngồi xe lăn hơn 9 năm rồi. Thương ba mẹ mà chẳng làm gì được. Việc vệ sinh, tắm rửa mình cũng nhờ ba mẹ. Nhiều lúc tôi khóc vì thấy mình vô dụng, đứa con trai như tôi là gánh nặng quá lớn cho gia đình. Tôi cảm thấy bất lực, cuộc sống sao lại quá trớ trêu thế này chứ”.

Hằng ngày, anh phải vật vã chống lại căn bệnh quái ác của mình. Có hôm đau nặng thì ông Tân lên trạm xá xin thuốc cho con. Khi nào nhà có tiền thì mới dám đứa con đi bệnh viện. Vì quãng đường đến bệnh viện Đà Nẵng thì hơn 50km, muốn đi phải thuê xe chứ anh Quốc không thể ngồi được xe máy. Vả lại, viện phí quá cao so với thu nhập từ việc cày bừa kiếm ăn trên những thửa ruộng.

Hiện tại 6 đứa con của ông Tân có 2 đứa lập gia đình xa, 3 đứa còn đang ở tuổi ăn tuổi học, vợ ông thì đau khớp phải uống thuốc thường xuyên.

Ông Tân bộc bạch: “Nhà đông con khổ quá chú ơi. Đêm ngày phải lội bùn, đạp đất chứ có ra xã hội được đâu. Con thì bị bệnh tật, tôi đau thận 12 năm nay mà chưa có tiền đi mổ. Nhiều lúc đau mà gắng chịu để cày cấy. Chỉ mong sao cho con khỏe chứ mình thì chịu đau mấy cũng được. Kiếp người như tôi khổ quá rồi”.

Ông Phan Thanh Chung (trưởng thôn 3, xã Bình Dương) cho biết: “Gia đình ông Phan Thanh Tânđang rất khó khăn và cần sự giúp đỡ của mọi người. Bị đau thận mười mấy năm rồi mà chưa dám đi mổ, sức khỏe thì yếu mà phải coi con bệnh tật rồi mấy đứa ăn học. Hiện tại thì gia đình ông Tân được hỗ trợ 360 ngàn/tháng. Thế nhưng, số tiền này chưa đủ mua thuốc cho con”.

Nhìn anh Quốc quằn quại trên chiếc xe lăn, ông Tân thì gầy gò, hốc hác vì căn bệnh thận đeo đuổi hơn 12 năm qua. Chúng tôi khắc khoải nỗi lo về bệnh tật, cái ăn, cái mặc và cả chuyện học hành của 3 đứa con dại của ông Tân.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:
Gửi trực tiếp: Ông Phan Thanh Tân ( SN 1958) và bàHuỳnh Thị Miền (SN 1959) trú tại tổ 14, thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. SĐT: 01667.382.033 (gặp anh Quốc).

Theo Tuấn Zũ/Vietnamnet.vn

0 0 2692 17 March, 2014 Mảnh đời bất hạnh, Sống đẹp March 17, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud