Posted by

Thư viện miễn phí của người nghèo

Hàng nghìn cuốn sách trong thư viện miễn phí đã giúp người dân nghèo ở các làng quê được tiếp cận với vốn kiến thức quý giá.

Không gian đọc An Phú

Thư viện sách của anh Nguyễn Văn Quân (An Phú, Quỳnh Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình) được độc giả gọi bằng cái tên thân mật Không gian đọc An Phú. Thư viện mở cửa tất cả ngày trong tuần, cuối tuần là thời điểm đông người đọc nhất. Đến đây, bạn đọc có thể đọc sách với bàn ghế đầy đủ trong phòng hay ngồi trên ghế đá dưới những tán cây. Bạn đọc làm thẻ để mượn sách theo quy định.

thu-vien-mien-phi

Trần Thiện Tùng (áo trắng) tặng sách cho một thư viện cá nhân. Ảnh: Không gian đọc

Không gian đọc An Phú là địa điểm đầu tiên trong chuỗi thư viện mở tại nhà dân để phục vụ miễn phí cho cộng đồng với cái tên gọi chung Không gian đọc. Hệ thống này do Trần Thiện Tùng, một người con của Quỳnh Phụ đang sống và làm việc tại TP HCM sáng lập.

Hiện nay, tại Không gian đọc An Phú đã có hơn 2.000 cuốn phục vụ bạn đọc địa phương. Trong số độc giả, 80% là học sinh. Từ một điểm, hệ thống Không gian đọc đã phát triển tới 14 điểm, trong đó chủ yếu ở Quỳnh Phụ (Thái Bình), một điểm ở Củ Chi (TP HCM), một số điểm đang dự định mở ở Thái Nguyên.

Thư viện của ông lão U80

Những người dân xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) không còn xa lạ với thư viện sách của ông Nguyễn Đình Thăng (83 tuổi).

Ngày 19/12/1990, phòng đọc sách miễn phí của ông Đình Thăng đi vào hoạt động và được duy trì từ đó cho đến nay. Ban đầu thư viện của ông chỉ mở buổi sáng. Sau đó do nhu cầu của bạn đọc cao, nên ông Thăng đã cho mở đều đặn phục vụ khách, sáng từ 8 giờ đến 11 giờ trưa. Buổi chiều từ 14 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Mỗi tháng thư viện của ông mở cửa 20 buổi, không phân biệt ngày chủ nhật, ngày lễ, Tết.

thu-vien-mien-phi1

Ông Thăng giới thiệu về cuốn sách quý. Ảnh: Nguyễn Linh – Văn Chung

thu-vien-mien-phi2

Đến với thư viện của ông Thăng, các em học sinh được phục vụ nước uống, điện, quạt, ông còn trông xe cho các em yên tâm đọc sách. Hơn 20 năm ông thành lập thư viện gia đình cũng là  hơn 20 năm người dân trong thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ hình thành thói quen đến thư viện ông Thăng để đọc sách và nghe ông nói về các thông tin thời sự… Hiện tại, phòng đọc sách của ông Thăng đã có gần 400 đầu sách, tiếp 40.098 lượt bạn đọc tại thư viện và mượn về.

Anh Chín “thất học” 30 năm mở thư viện miễn phí

Anh Trần Xuân Chín (Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) đã mở thư viện sách miễn phí cho người dân và du khách từ hơn 30 năm nay. Điều đặc biệt hơn, ông chủ của thư viện mới chỉ học hết lớp 4, từng theo đoàn mãi võ đi khắp nơi nhưng vẫn không nguôi sở thích đọc sách. Sau mấy chục năm bôn ba, khi cuộc sống kinh tế khá hơn, anh Chín quyết định mở thư viện sách.

thu-vien-mien-phi3

Trần Xuân Chín bên những quyển sách cũ có từ hàng chục năm trước. Ảnh: Hoàng Đức Nhã

Thư viện anh chia làm ba tầng, tầng 1 là phòng đọc sách “bình dân”. Hiện có  hơn 3.000 đầu sách phổ thông phục vụ nông dân và thiếu niên trong làng như: Chăm sóc và dạy con toàn tập; Từ điển Bách khoa Sinh học; Đạo làm người và xử thế; Mẹo vặt hàng ngày; 1000 chuyện Cổ tích Việt Nam và Thế giới, chuyện cổ Gờ-Rim, Mật mã Davanci… Tầng 2 là phòng đọc dành cho các cán bộ, sinh viên, người cao tuổi để nghiên cứu với nhiều đầu sách cổ có giá trị, trong đó có cuốn Y Thuật có từ thế kỷ XIII. Và tầng thứ ba dành cho các học giả, các tri thức có thể ngồi tranh luận, phản biện, đối đáp.

Mở miễn phí và khách có thể mượn về nhà để xem, vậy nên từ nhiều năm nay thư viện sách của anh Chín đã trở thành một điểm đến của không chỉ bà con quanh vùng mà còn là địa chỉ của nhiều khách thập phương trong đó có không ít người là trí thức, thậm chí là quan chức của nhiều ngành mỗi khi cần tìm tài liệu.

Theo PV/Baodatviet.vn

0 0 2782 20 March, 2014 Sống đẹp, Tấm gương cuộc sống March 20, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud