Posted by

Thương cảm cậu bé mang số phận ‘người khỉ’

Mang trong mình căn bệnh thần kinh quái ác, 13 tuổi nhưng nặng chưa đầy 5 kg. Người trong làng vẫn gọi em là người khỉ.

Trong căn nhà tuềnh toàng, Hứa Văn Huy – Cậu bé bị gọi là “người khỉ” ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) sống trong tình yêu thương của mẹ.

Nhìn từ xa hình ảnh cậu bé dị hình, ú ớ chạy lại gần chắn ngang đường khiến chúng tôi sợ hãi. Cậu bé cười phá lên và ra hiệu dắt chúng tôi vào nhà.

nguoi-khi

Huy lớn lên trong tình thương của mẹ.

Bị cha ruồng bỏ

Huy là kết quả của mối tình giữa chị Hứa Thị Yến, 42 tuổi với người chồng nghiện rượu tên Lành.

Chị Yến kể: Lúc sinh ra, Huy bé chưa bằng một hộp sữa, cân chỉ được 4 lạng, chiều cao chưa đến 30 cm.

Gia đình phải đưa Huy lên tận Bệnh viện Trung ương Huế để các bác sĩ nuôi trong lồng kính. Bác sĩ cho rằng Huy bị suy dinh dưỡng bầu thai, não teo nên không phát triển được. “Ngày tôi mang thai bé mà không chắc chắn là có phải mang thai không, bụng phẳng lì, nhỏ xíu” – Chị Yến nhớ lại.

Huy đi lại trên đôi chân chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái của người lớn một tí. Đặc biệt mặt Huy rất giống mặt khỉ, cậu không nói được mà chỉ khèng khẹc ú ớ dăm ba từ: Cơm, cá, kẹo, sữa mà phải khó khăn lắm chúng tôi mới nghe được.

“Mỗi bữa chỉ chọp chẹp ăn được hai muỗng cơm, nước phải bỏ vô chai nó mới chịu uống, nhưng được hai ngụm là cùng”, chị Yến chia sẻ.

Chị Yến cho biết Huy có một người anh tên Ngô Ngọc Vũ đang học lớp 10 trường THPT Lộc Tiến.

Từ khi sinh bé Huy, anh Lành suốt ngày rượu chè, hành hạ vợ con. Được một thời gian, anh Lành bỏ đi biệt xứ. Đến giờ cũng không rõ tăm tích.

nguoi-khi1

Huy ngơ ngẩn trước sân nhà

Lớn lên trong nghèo khó

Huy bé nhỏ như vậy nhưng tình tình nóng nảy, thất thường. Chị Yến phân trần: “Lúc thì nó nhảy tưng tưng, không thích điều gì là đâm ra hằn dỗi, khó chịu. Chộp được cái gì trên tay là nó ném, đập vỡ hết. Thỉnh thoảng nó lại chạy ra đường chặn xe. May mà bà con trong xóm đều thương tình, có gì ngon cũng mang cho”.

Theo chị Yến, nhà có ba mẹ con, muốn làm gì cũng phải nhờ bà ngoại chăm sóc giùm. Để một mình thì sợ Huy chạy ra đường nguy hiểm.

Hoàn cảnh khó khăn chị Yến được các sơ nhận vào làm trong một Trung tâm Bảo trợ trẻ khuyết tật. Đây là nơi tập trung hàng chục đứa trẻ khuyết tật.

Công việc hằng ngày của chị là cho các cháu ăn uống, chăm sóc vệ sinh. Bằng đồng lương ít ỏi chị chắt cóp tằn tiện để lo cho cho hai đứa con.

“Khó khăn quá, nhiều khi có ý định cho cháu Vũ nghỉ học, nhưng tôi một chữ bẻ đôi cũng không biết, thôi thì ráng tằn tiện cho cháu đi học, được tới đâu hay tới đó” – Chị Yến ngậm ngùi.

Hè cũng là thời gian Trung tâm Bảo trợ trẻ khuyết tật được nghỉ. Trong thời gian này chị Yến phải gửi Huy cho ông bà ngoại. Chị lên tận ga Lăng Cô nhặt chai bao, bán hàng rong tận tối mịt mới về.

Bà Huỳnh Thị Nhung, 71 tuổi bà ngoại của Huy cho biết: “Nó đau ốm mãi, lúc thì hen suyễn khi lại viêm phế quản. Thấy con gái cực khổ lại thêm đứa cháu ngoại dị tật, tôi không đành lòng. Nhà tôi cũng nghèo nhưng thôi cố gắng rau cháo nuôi nhau. Có gì tôi đều dành dụm cho cháu.”

Dù khó khăn nhưng chị Yến vẫn dành trọn tình yêu cho Huy để bù đắp lại hoàn cảnh mà Huy đang phải đối diện. “Ba mẹ con cơm cháo nuôi nhau qua ngày cũng được. Tôi chỉ mong chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ để bớt phần khó khăn”, chị Yến bộc bạch.

“Gia đình chị Yến nằm trong một những hộ đặc biệt khó khăn của xã. Xã cũng còn nhiều trường hợp bệnh thần kinh khác. Để lí giải được điều này quả là một vấn đề đáng buồn. Cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng đối với những con người này” – Ông Tôn Thất Tuấn, Trưởng xóm Chùa, xã Lộc Tiến nói.

Những tấm lòng hảo tâm giúp chị Yến và cháu Huy, xin liên lạc: Chị Hứa Thị Yến – Xóm Chùa, xã Lộc Tiến, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. Số điện thoại: 01655718106

Theo Kim Hương/Gdtd.com.vn

0 0 4598 21 March, 2014 Mảnh đời bất hạnh, Sống đẹp March 21, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud