Posted by

Viết cho ngày 20-10: Không có giới tính nào yếu ớt

Đòi sự bình đẳng thì ai cũng nói được. Nhưng “bình đẳng thực sự” là gì thì không mấy người quan tâm.

Sự sống phân hóa giới tính để làm gì? Xã hội phân công lao động để làm gì? Nhân loại đề ra các quy tắc ứng xử để làm gì? Vì đâu có sự phân biệt đối xử, vì đâu có định kiến, có ai trả lời được không?

Sự lệ thuộc là hệ quả của sự yếu ớt, sự áp đặt là hệ quả của sự mông muội. Đó là quy luật phát triển, và không thể khác được nếu muốn có sự phát triển.

Vậy chúng ta đang đấu tranh cho cái gì? Đấu tranh cho sự yếu ớt, sự mông muội được thể hiện bởi sự áp đặt, sự ngược đãi? Hay đấu tranh cho sự ngược đãi và lệ thuộc của một giới tính được mặc nhiên coi là yếu đuối và mông muội? Nếu đã coi như thế thì đấu tranh làm quái gì? Đấu tranh chống lại quy luật phát triển tất yếu hay sao?

Không, chúng ta phải đấu tranh cho sự yếu ớt và mông muội của chính mình, các chàng trai, cô gái ạ.

Đừng hô hào những lời to tát và sáo rỗng, đừng tỏ ra lịch lãm và cao thượng. Nhìn một cách toàn diện, chẳng có giới tính nào ưu việt hơn đâu. Nhận thức được mình và sống theo đúng những giá trị của mình đó mới là việc cần làm, thay vì cố gắng đặt những kẻ yếu ớt vào vị trí tiên phong, đặt kẻ mông muội vào vị trí lãnh đạo, đặt những kẻ hung hăng vào vị trí điều hành hay đặt những kẻ chết sớm lên đầu của nấc thang tiến hóa.

Những lời chúc, những bông hoa, những món quà, những hành động thể hiện sự quan tâm, sự yêu mến … là cách mà chúng ta làm cho cuộc sống này phong phú hơn, tốt đẹp hơn, chứ không phải là cách mà chúng ta bù đắp cho những kẻ yếu. Như thế là lố bịch.

Không có giới tính nào yếu ớt và mông muội cả, chỉ có những cá nhân yếu ớt và mông muội theo cách này hay cách khác. Hãy đấu tranh vì sự yếu ớt, sự mông muội, đừng gán ghép nó cho bất cứ giới tính nào.

- Thế Công -

0 4 3529 20 October, 2014 Nghệ thuật sống, Sống đẹp October 20, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud