Posted by

Chương trình “Vui Lễ Thiếu Nhi” cùng trẻ em nghèo tại Biên Hòa – Đồng Nai

Ngày 24/5/2014, Đồng cảm có dịp về Biên Hòa – Đồng Nai để khảo sát tình hình học tập của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở trường mầm non Sơn Ca ở số 52c KP7, Phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. 

Chương trình Khuôn viên nhà trường

Bước vào khuôn viên nhà trường khiến chúng tôi nghĩ rằng ở đây mọi cơ sở vật chất đều đầy đủ và tiện ích. Thấy chúng tôi đến các sơ rất niềm nở, đón tiếp nhẹ nhàng, ân cần và giản dị.

Thế nhưng được ngồi trò chuyện với các sơ, chúng tôi mới hiểu ra nhiều vấn đề, đằng sau những lớp học là cả một câu chuyện dài không phải ai cũng biết, Sơ Tâm đã kể cho chúng tôi nghe mọi sự tình nơi đây.

Chương trình

Ngôi trường này do chính nhà thờ kêu gọi xây dựng nên, dù là trường mầm non nhưng trong đó hiện các sơ vẫn đang dạy dỗ miễn phí cho 60 bé từ lớp 1 đến lớp 5. Sơ kể, các em đến đây học đều là xuất phát từ con em của Làng Cùi (thuộc giáo xứ Đa Minh), hoàn cảnh gia đình các em không chỉ khó khăn mà còn rất đặc biệt. Mặc dù hiện nay ở ngôi làng ấy các ngôi nhà đã khang trang hơn, nhưng về kinh tế vẫn còn nghèo lắm, bởi họ đã bị tách biệt, rất khó xin việc, những sản phẩm họ làm ra thì bán không ai mua. Chính vì vậy hầu hết ở đó cha mẹ các em phải đi xin ăn ở những nơi xa. Khi các sơ đến đó để thăm hỏi, họ nói rằng ước mơ lớn nhất của họ là mong sao cho con cháu được đến trường. Một số gia đình thì không có giấy tờ cho con đi học các sơ cũng hỗ trợ xin cho để bé có thể đi học.

Chương trình Một lớp học tại trường do các sơ dạy

IMG_1234

Ngoài là con em của xóm làng cùi thì ở trường còn có con em của những gia đình sống trôi nổi trên sông không nhà cửa, tất cả họ đều rất khó khăn và vất vả. Cái khó ở đây là rất nhiều em đã qua tuổi đi học, bị tách biệt từ môi trường khiến các em rất khó hòa nhập với xã hội. Chính vì vậy khi nhận các em vào học các sơ cùng các thầy cô giáo đều phải phân cấp trình độ phù hợp từng đối tượng để từng bước dìu dắt các em cố gắng học tập. Có những bé đã học lên cấp 2, cấp 3 và đó cũng là niềm hi vọng lớn lao của các sơ và gia đình.

Chương trình Vì hoàn cảnh mà các em đã sớm trưởng thành hơn!

Khi chúng tôi hỏi ý kiến sơ nếu tặng quà cho các bé thì nên tặng gì, sơ cũng chia sẻ thật lòng vì gia đình các em ấy còn quá khó khăn nên các em rất thích được nhận những món quà mà cả gia đình các em có thể sử dụng được vì dụ như gạo, mỳ gói…ai cho những thứ đó các em rất mừng chứ còn kẹo bánh thì các em chưa ham lắm! Chúng tôi rất bất ngờ trước thông tin này, có lẽ do hoàn cảnh gia đình mà các em đã sớm có suy nghĩ trưởng thành hơn. Các sơ cũng chia sẻ thêm là rất muốn có được bộ sách giáo khoa mới cho các em để các em có thể học tập tốt hơn, còn bút viết, tập vở thì các sơ cũng đã vận động giúp đỡ được rồi

Các bạn thân mến!

Từ câu chuyện các sơ chia sẻ ở trên Đồng cảm rất mong muốn được  vui chơi, tặng quà cùng các em nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6/2014. Vì vậy Đồng cảm sẽ tổ chức chương trình Vui Lễ Thiếu Nhi tại ngôi trường này để chúng ta có dịp bù đắp, sẻ chia, hòa mình vào cuộc sống của các em.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Nhân dịp tết thiếu nhin sắp tới, nhóm thiện nguyện Đồng cảm sẽ kết hợp với một nhóm bạn đoàn viên dưới Biên Hòa tổ chức chương trình về thăm, giao lưu và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tiểu học tại trước Mầm Non Sơn Ca số 52c KP7, Phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. Trong chương trình lần này Đồng cảm sẽ chuẩn bị 60 phần quà cho các em và gia đình trong đó bao gồm mỗi phần là 5 ký gạo, 1 thùng mỳ gói.

Tổng: 60 thùng mỳ và 300 ký gạo

Về sách giáo khoa sẽ theo số liệu do các sơ cung cấp như sau: 

+ Lớp 1: 25 bộ, mỗi bộ là 1 cuốn sách giáo khoa Toán và Tiếng Việt: tổng 50 cuốn

+Lớp 2: 9 bộ, mỗi bộ là 1 cuốn sách giáo khoa Toán và Tiếng Việt: tổng 18 cuốn

+lớp 3: 7 bộ, mỗi bộ là 1 cuốn sách giáo khoa Toán, Tiếng Việt và Tự Nhiên Xã Hội, tổng: 21 cuốn

+Lớp 4: 7 bộ: mỗi bộ là 1 cuốn sách giáo khoa Toán, Tiếng Việt, Tự Nhiên Xã Hội, Lịch Sử, Địa Lý: Tổng: 35 cuốn

+Lớp 5: 12 bộ mỗi bộ là 1 cuốn sách giáo khoa Toán, Tiếng Việt, Tự Nhiên Xã Hội, Lịch Sử, Địa Lý: Tổng: 40 cuốn

Tổng cộng: 164 cuốn.

Bên cạnh đó nhóm thiện nguyện Đồng cảm sẽ tổ chức các trò chơi giao lưu cùng các em, mỗi một trò chơi sẽ có phần quà cho người chiến thắng. Ngoài ra ngay chính tại sân trường ấy các anh chị tình nguyện Đồng cảm sẽ tự tay nấu cho các em một số món ăn và cùng ngồi ăn với các em (Thực đơn món ăn sẽ được cập nhật sau). Để các em được sẻ chia, được hòa mình giao lưu với anh chị tình nguyện.

Lịch trình cụ thể:

-6h sáng: Các bạn tập trung xuất phát ở văn phòng Đồng cảm số 398/1, Lê Văn Sỹ, P 14 quận 3, TPHCM, tại đây các bạn sẽ chia nhau ra chở toàn bộ số quà ủng hộ được, những bạn nào mà tiện đường xuống Biên Hòa thì có thể đến đó trước không cần phải tập trung ở VP.

- Một số bạn sẽ đi chợ ở dưới đó để mua nguyên liệu nấu ăn.

- 8h: Có mặt tại trường mầm non Sơn Ca và chuẩn bị đón tiếp các em thiếu nhi.

8h30: Tổ chức chơi trò chơi với các em.

- 10h: trao toàn bộ số sách giáo khoa cho các em và các sơ

- 10h 15: Chơi trò chơi đơn giản, giúp các em vệ sinh mặt mũi chân tay để chuẩn bị ăn trưa

- 10h30: Sắp xếp bàn ghế và chén bát

- 10h45: Cùng ăn trưa với các em.

11h30: Trao tặng quà gạo và mỳ gói cho các em.

Thời gian trên chỉ là dự kiến, có thể sẽ thay đổi đôi chút so với thực tế.

Phương tiện đi lại: xe máy, những bạn nào không có xe thì cho Đồng cảm biết để Đồng cảm bố trí xe cho các bạn!

Vì hoàn cảnh các em ở đây khá đặc biệt khó khăn rất cần được mỗi chúng ta chung tay sẻ chia, giúp đỡ. Và để cho chương trình vui lễ thiếu nhi ấm áp tình người người hơn, Nhóm thiện nguyện Đồng cảm tha thiết kêu gọi sự đóng góp ủng hộ của quý bạn đọc, quý MTQ xa gần.

Quý MTQ có thể ủng hộ gạo, mỳ gói, sách giáo khoa theo số liệu ở trên, trường hợp nếu MTQ ủng hộ tiền thì Đồng cảm sẽ thay mặt quý MTQ mua những món quà trên để trao tặng cho các em.

Các bạn tình nguyện hãy cùng đăng ký tham gia chuyến đi cùng Đồng cảm để trãi nghiệm và sẻ chia cuộc sống, chúng ta sẽ biết thêm yêu cuộc sống này hơn bởi có gì đẹp hơn Người yêu người sống để yêu nhau!

Mọi sự đóng góp cho chương trình Vui Lễ Thiếu Nhi xin vui lòng gửi về:

Địa chỉ: Số 398/1, Lê Văn Sỹ, P14, Quận 3, Điện thoại :098 567 4772 hoặc 0934 197 772 (C.Nguyệt)

Emailtuthien@dongcam.vn

Tài khoản ngân hàng:

1/Ngân hàng Vietcombank: Số TK: 044 1000 664 962- Tên TK Nguyễn Nhật Trường

2/Ngân hàng Đông Á: Số tk: 0101705154 – chủ TK Dín Chí Thành

Lưu ý: Khi chuyển nhớ ghi rõ: ủng hộ vui lễ thiếu nhi

Các bạn tình nguyện muốn tham gia có thể đăng ký danh sách bằng cách comment dưới bài viết hoặc điện thoại: 098 567 4772 hoặc 0934 197 772 (C.Nguyệt)

Lưu ý: Tất cả các thành viên đều phải mặc áo đồng phục Đồng cảm, những ai chưa có áo thì liên hệ c Nguyệt để nhận áo!

Đồng cảm rất mong nhận được sự giúp đỡ và chia sẻ của tất cả mọi  người!

Thân ái!

Nhóm thiện nguyện Đồng cảm

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud