Posted by

Chuyện vượt khó của chị Hồng

Trong căn nhà nhỏ trên đường Hùng Vương, phường Thới Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), chị Trương Thị Ánh Hồng đang nhẹ nhàng mátxa cho cha.

723830

Người cha nằm một chỗ do suy tim, huyết áp cao, thoái hóa cột sống.

Rồi chị pha sữa đút cho cha từng muỗng…

Nhà có cả thảy sáu anh chị em nhưng có đến bốn người ở xa hoặc khó khăn bệnh tật, chỉ còn mỗi chị Hồng và em gái cận kề chăm sóc khi cha mẹ lâm trọng bệnh mười mấy năm về trước.

Tình cảnh hồi ấy buộc cô em phải nghỉ dạy mầm non, còn cô chị lo kinh tế gia đình. Chị dốc sức chụp ảnh đám cưới, dạy kèm, may đồ thuê… để có tiền lo cho bốn miệng ăn và thuốc thang cho cha mẹ.

Nhưng rồi bệnh ung thư đường mật của mẹ diễn biến ngày càng nặng, chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)  2–3,5 triệu đồng/ngày. Đồng lương công chức của chị quá mỏng so với số tiền thuốc cao ngất ngưởng.

Dù đã được cơ quan, đồng nghiệp, bạn bè dốc lòng chia sẻ và vay ngân hàng 40 triệu đồng để chạy chữa, nhưng rồi chị Hồng vẫn không thể níu kéo sự sống cho người mẹ dấu yêu.

Chưa kịp nguôi ngoai nỗi đau mất mẹ, cuối năm 2013 chị lại bàng hoàng khi biết mình bị ung thư phổi đã di căn vào xương. Từ đó, mỗi tháng chị phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám. Tiền thuốc mỗi ngày 1 triệu đồng trong khi lương tháng chỉ 5 triệu đồng mà còn bị ngân hàng trừ dần 1,5 triệu đồng do khoản vay điều trị cho mẹ trước đó, thành thử lương tháng chỉ còn vỏn vẹn 2,5 triệu đồng.

Số tiền đó chi tiêu cho ba miệng ăn cũng quá chật vật, lấy đâu để điều trị lâu dài. Chị tâm sự: “Một lần nữa bạn bè mỗi người hỗ trợ chị một ít. Thôi thì tới đâu hay tới đó!”.

Mặc dù khó khăn đang bủa vây nhưng người phụ nữ 50 tuổi này vẫn kiên cường ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn để có sức khỏe đeo đuổi đam mê và tiếp tục đảm nhận vai trò trụ cột gia đình. Ngày chị đến cơ quan làm việc, đêm lại thức khuya lên máy tính mải mê chọn những bức ảnh mình đã chụp trước đây để chỉnh sửa, xử lý sáng tạo để tạo ra một bức ảnh nghệ thuật độc đáo.

Tiền thưởng từ giải này giải nọ và tiền nhuận ảnh có được từ việc gửi ảnh cộng tác báo chí dẫu mỗi tháng chỉ có mấy trăm ngàn đồng nhưng cũng góp thêm vào cuộc sống gia đình vốn triền miên khốn khó.

Mải mê với những thước phim và dành trọn tuổi thanh xuân lo tròn đạo hiếu với cha mẹ, giờ ở tuổi 50 chị Hồng (hiện là chi hội phó Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại TP Cần Thơ, chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh TP Cần Thơ) vẫn còn là chiếc bóng đơn côi.

Nhưng chị bảo điều đó “chẳng hề hấn gì” bởi đối với chị nghệ thuật đã trở thành hơi thở, người bạn đời, thành niềm vui nỗi buồn và nguồn sống của gia đình chị…

Ông Tô Hoàng Vũ, chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Cần Thơ – chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại TP Cần Thơ, nhận xét: “Chị Hồng rất yêu nghề, năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Chị đã đoạt rất nhiều giải thưởng ở các cuộc thi nhiếp ảnh ĐBSCL, toàn quốc và quốc tế. Dù đang bị bệnh hiểm nghèo nhưng chị vẫn tiếp tục sáng tác, thật đáng khâm phục”.

MINH TÂM (nguồn báo Tuổi Trẻ)

0 1 3404 07 August, 2014 Sống đẹp, Tấm gương cuộc sống August 7, 2014

Nhận tin từ “Đồng Cảm”

Đăng ký nhận tin để cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động của Đồng Cảm - Dongcam.vn
Tìm kiếm bài viết
Radio Đồng Cảm
Liên Kết Web
Tagcloud